Những điều bạn chưa biết về chứng chỉ SSL và tính bảo mật của website

Slider
Trang chủ Kiến thức Kiến thức website Những điều bạn chưa biết về chứng chỉ SSL và tính bảo mật của website

Những điều bạn chưa biết về chứng chỉ SSL và tính bảo mật của website

Những điều bạn chưa biết về chứng chỉ SSL và tính bảo mật của website

SSL (viết tắt là Secure Sockets Layer) là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết giữa máy chủ web và trình duyệt.

Liên kết SSL đảm bảo tất cả các dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn. SSL là một chuẩn công nghệ được sử dụng rộng rãi bởi hàng triệu trang web trong việc bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng của họ, tất cả các dữ liệu sẽ mang tính riêng tư, tách rời.

Chứng chỉ SSL
Chứng chỉ SSL

Chứng chỉ SSL khi được cài trên website sẽ cho phép khách hàng khi truy cập có thể xác minh được tính xác thực, tin cậy của website, đảm bảo mọi dữ liệu, thông tin trao đổi giữa website và khách hàng được mã hóa, tránh nguy cơ bị can thiệp.

SSL chỉ được cung cấp bởi Certificate Authority (CA) thực hiện xác minh thông tin về chủ thể đăng ký rất kỹ càng mang lại mức độ tin cậy cao cho người dùng Internet và tạo nên giá trị cho các website, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

Tại sao nên sử dụng chứng chỉ SSL cho website bạn?

- Khi bạn sử dụng các dịch vụ website sẽ luôn có những lỗ hỏng mà các hacker có thể tấn công và phá hoại trang web của bạn, đánh cắp thông tin doanh nghiệp và của cả khách hàng. SSL sẽ làm tấm màn chắn, bảo vệ website của bạn tối đa trước những sự tấn công này.

- Toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối và chỉ người nhận đích thực mới có thể giải mã. Bên cạnh đó, dữ liệu cũng không thể bị thay đổi hoặc đánh cắp bởi tin tặc.

Tại sao nên sử dụng chứng chỉ SSL cho website bạn?
Tại sao nên sử dụng chứng chỉ SSL cho website bạn?

Lợi ích khi sử dụng SSL

- SSL giúp bảo mật các giao dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp, các dịch vụ truy nhập hệ thống, bảo mật webmail và các ứng dụng (như Outlook Web Access, Exchange, và Office Communication Server), hoặc các ứng dụng điện toán đám mây;

-  Ngoài ra, SSL còn giúp bảo mật dịch vụ FTP, bảo mật truy cập control panel;

- Bên cạnh đó, SSL còn giúp xác thực website, giao dịch

- Nâng cao hình ảnh, thương hiệu và uy tín doanh nghiệp

- Bảo mật các dịch vụ truyền dữ liệu trong mạng nội bộ, file sharing, extranet;

- Bảo mật VPN Access Servers, Citrix Access Gateway …

- Website không được xác thực và bảo mật thông qua SSL sẽ luôn ẩn chứa nguy cơ bị xâm nhập dữ liệu, dẫn đến hậu quả khách hàng không tin tưởng sử dụng dịch vụ. SSL sẽ giúp website của bạn loại bỏ những nguy cơ này.

Lợi ích của website khi sử dụng SSL
Lợi ích của website khi sử dụng SSL

Phân biệt website sử dụng SSL và không sử dụng SSL

Khi truy cập website, bạn sẽ thường thấy tiền tố http:// hoặc htpps:// trước địa chỉ website. Đây là dấu hiệu để phân biệt website đó có được bảo vệ bởi chứng chỉ SSL hay không.

HTTP là tên viết tắt của HyperText Transfer Protocol. Đây là giao thức truyền tải siêu văn bản- một giao thức cơ bản dùng cho World Wide Web để có thể truyền tải dữ liệu dưới dạng văn bản, hình ảnh, video, âm thanh và các tập tin khác từ Web server đến các trình duyệt web và ngược lại.

HTTPS là tên viết tắt của từ HyperText Transfer Protocol Secure. Đây chính là giao thức HTTP có sử dụng thêm các chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer). Giao thức này sẽ giúp mã hóa dữ liệu truyền tải nhằm gia bảo mật giữa Web sever đến các trình duyệt web. Nói cách khác HTTPS là phiên bản HTTP nhưng có tính an toàn hơn, bảo mật hơn.

Phân biệt website sử dụng SSL và không sử dụng SSL
Phân biệt website sử dụng SSL và không sử dụng SSL

Kết luận

Tất nhiên, HTTPS an toàn hơn và có tính bảo mật cao hơn so với HTTP. Giao thức HTTPS hỗ trợ website rất nhiều trong việc mã hóa dữ liệu, bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng cũng như những thông tin của doanh nghiệp.

Tuy nhiên ưu điểm của HTTP là tốc độ phản hồi của website truy cập nhanh hơn HTTPS rất nhiều và được sử dụng cho các trang tin tức cần thông tin nhanh, còn phải nhập dữ liệu như tài khoản ngân hàng, email cá nhân thì nên sử dụng HTTPS.

Tùy theo mục đích của website bạn xây dựng, bạn có thể lựa chọn giao thức phù hợp. Bạn cũng có thể nhờ các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website để tư vấn, hỗ trợ. Một số đơn vị uy tín hiện nay như gtvseo.com, manhtuongmedia.vn, datamedia.vn,…

 

zalo